Posted on

การเลือกซื้อเพชร – การเจียรไนเพชรสำคัญแค่ไหน

การเจียรไนเพชรสำคัญแค่ไหน

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่กำลังมองหาเพชรสักเม็ดอยู่ สิ่งแรกที่จะนึกถึงก็คือสีของเพชร เพราะทุกคนเชื่อว่าเพชรน้ำ 100 คือเพชรที่สวยที่สุด แต่นี่เป็นความเข้าใจผิดอย่างใหญ่หลวง และนั่นจะทำให้คุณต้องจ่ายเงินเกินความจำเป็น และอาจถูกหลอกลวงจากผู้ไม่หวังดีในการแจ้งสีเพชรเกินจริงเพื่อดึงดูดลูกค้า

หากคุณลองดูราคาเพชรใน Rapaport ซึ่งคุณสามารถขอดูได้จากทางร้านจำหน่ายเพชรทั่วไป จะพบว่าราคาเพชรถูกแยกออกด้วยเงื่อนไข 3 ตัวคือ สีเพชร, ความสะอาดและน้ำหนักกะรัต แต่เมื่อเราเดินเลือกซื้อเพชรตามร้านที่มีเงื่อนไขตรงกันทั้ง 3 ตัว เรากลับพบว่าราคาเพชรกลับไม่เท่ากัน ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

เพชรที่มีสี, ความสะอาดและน้ำหนักกะรัตเท่ากันแต่ราคาไม่เท่ากัน เพราะว่าราคาของเพชรไม่ได้ขึ้นอยู่กับแค่ปัจจัย 3 ตัวนี้เท่านั้น แต่ราคาจะขึ้นอยู่กับปัจจัย 4 ตัวที่เรารู้จักว่า 4Cs และปัจจัยที่มีความสำคัญและยังจะมีผลไปเพิ่มหรือลดคุณสมบัติตัวอื่น ๆ ของเพชร นั่นก็คือการเจียรไน

เรามาดูกันว่าเพชรที่เจียรไนไม่ดีจะมีผลกับคุณสมบัติอื่น ๆ อย่างไรกันบ้าง
สี – เพชรที่เจียรไนไม่ดี เมื่อทำการเซ็ตเข้าตัวเรือนแล้วโดยเฉพาะตัวเรือนทอง สีตัวเรือนจะสะท้อนผ่านทางก้นเพชรมาที่หน้าเพชรทำให้เพชรดูสีเหลืองขึ้นกว่าความเป็นจริง จากรูปด้านล่าง เป็นเพชรน้ำ 97 ทั้ง 2 เม็ด ด้านซ้าย Good Cut จะเห็นสีตามขอบเพชร ส่วนด้านขวา Ideal Cut เพชรจะดูขาวกว่าอย่างเห็นได้ชัด


ความสะอาด – เพชรที่มีการเจียรไนที่ไม่ดีอาจทำให้ตำหนิที่น้อยนิดของเพชรสะท้อนไปตามจุดต่าง ๆ ของเพชร ทำให้เพชรดูมีตำหนิเยอะกว่าความเป็นจริง ตัวอย่างรูปด้านล่างจะเห็นได้ว่ามีภาพสะท้อนของตำหนิปรากฎขึ้นมากกว่าไดอะแกรมที่ระบุในใบเซอร์

น้ำหนักกะรัต – เพชรที่มีการเจียรไนก้นเพชรและขอบเพชรที่หนาเกินไป จะทำให้หน้าเพชรเล็กกว่าที่ควรจะเป็น จากตารางด้านล่างจะเห็นได้ว่า เพขร Ideal Cut มีขนาด 6.3-6.38 มิลลิเมตร แต่เพชร Good Cut มีขนาดแค่เพียง 6.07-6.13 ซึ่งมีขนาดใกล้เคียงกับเพชรขนาด 0.90 กะรัตเท่านั้น

 

คราวนี้เรามาดูกันว่าเพชรที่ได้รับการเจียรไนที่ดีจะช่วยเสริมคุณสมบัติตัวอื่น ๆ อย่างไรบ้าง
สี – เพชรที่มีการเจียรไนที่ดีจะทำให้เกิดประกายในทุกอณูเมื่อเรามมองเพชรในมุมมองด้านหน้า จนทำให้สีที่แท้จริงของเพชรถูกประกายเพชรบดบัง ทำให้เพชรดูขาวขึ้นกว่าความเป็นจริง
ความสะอาด – เมื่อเพชรได้รับการเจียรไนที่ดี ประกายของเพชรจะช่วยกลบตำหนิจนทำให้มองไม่เห็นเพชรจะดูสะอาดกว่าความเป็นจริง
น้ำหนักกะรัต – เมื่อเพชรได้รับการเจียรไนที่ดี ไม่สูญเสียน้ำหนักไปกับส่วนก้นเพชรและขอบเพชร จะทำให้ได้เพชรที่มีหน้ากว้างตามที่ควรจะเป็น นั่นหมายถึงความคุ้มค่าของเม็ดเงินที่เราต้องจ่ายออกไปด้วย

มาถึงตรงนี้หลายคนเกิดความสงสัยว่าแล้วจะสามารถแยกแยะเพชรที่เจียรไนที่ดีกับไม่ดีได้อย่างไร หากต้องเลือกเพชรด้วยตัวเองควรเลือกเพชรที่ได้รับการเกรด ในส่วนของ Cut Grade เป็น Verygood หรือ Excellent เท่านั้น อย่างน้อยคุณจะมั่นใจได้ว่าเพชรที่คุณเลือกได้รับการเจียรไนมาตรฐานขั้นสูง แต่หากอยากได้เพชรที่ได้รับการเจียรไนที่ดีที่สุด(Ideal Cut)คุณอาจจะต้องให้ผู้ที่มีความชำนาญคัดเลือกเพชรให้กับคุณ

เครดิตภาพ www.jamesallen.com และ www.bluenile.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *