Posted on

การเลือกซื้อเพชรมีใบเซอร์จากห้องแล็ป

ซื้อเพชรมีเซอร์ได้อะไร

ทำไมจึงควรซื้อเพชรมีใบเซอร์จากห้องแล็ป

หลายคนที่กำลังมองหาซื้อเพชรพร้อมใบเซอร์ซักเม็ดต้องกลุ้มใจกับราคาค่าตัวของมัน แต่ก็ต้องประหลาดใจกับราคาของเพชรที่ไม่มีเซอร์หรือมีแค่ใบรับประกันของร้านค้า ด้วยราคาที่ถูกกว่า จนเกิดคำถามว่าคุณควรซื้อเพชรมีเซอร์หรือเพชรไม่มีเซอร์ดี เพื่อให้เกิดความกระจ่างเราจะมาดูกันว่าเพชรมีเซอร์กับเพชรไม่มีเซอร์ให้อะไรกับคุณบ้าง

ก่อนอื่นเราต้องมาหาคำตอบก่อนว่าทำไมเพชรจึงต้องมีเซอร์
การส่งเพชรเพื่อไปตรวจวัดคุณภาพกับห้องแล็ป โดยเฉพาะ GIA ก็เพื่อเป็นการปกป้องผู้ซื้อว่าคุณจะได้รับเพชรที่มีคุณภาพตามมูลค่าที่คุณจ่ายไป และเป็นการสร้างมาตรฐานของตัวเพชรที่จะใช้สำหรับการซื้อขายในอนาคตหากคุณต้องการขายต่อให้กับผู้อื่นต่อไป

คำถามที่ตามมาอีกคือทำไมถึงมีเพชรไม่มีเซอร์ในตลาด
มีเพชรในท้องตลาดมากมายที่ไม่มีเซอร์ อาจเป็นไปได้ด้วย 3 เงื่อนไขดังนี้
– เพชรเม็ดเล็กราคาในตลาดไม่สูง ไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายในการเซอร์ ดังคุณจะเห็นได้จากเพชรแฟนซีขนาด 0.30 กะรัต ที่มักไม่มีเซอร์ แต่ถ้าคุณต้องการให้ทางผู้ขายส่งเข้าตรวจกับห้องแล็ปภายหลังก็สามารถทำได้(แนะนำว่าให้เลือกแล็ป GIA) ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ขายก็จะมีบริการนี้อยู่แล้ว
– เพชรมีตำหนิเช่นเกรด SI หรือ I เมื่อเซอร์แล้วใบเซอร์ไม่สวย ทำให้ราคาตกหรือขายยาก คนขายจึงเลือกขายเพชรไม่มีเซอร์ เพราะสามารถกำหนดคุณภาพของเพชรด้วยตัวเองและตั้งราคาตามคุณภาพเพชรที่ตัวเองกำหนดได้ ซึ่งมักอ้างคุณภาพเพชรที่เกินจริง
– เป็นเพชรราคาถูกที่นำมาปรับปรุงคุณภาพ เช่นการยิงเลเซอร์เพื่อลบตำหนิในเพชร การเผาเพชรเพื่อให้เพชรขาวขึ้น ซึ่งเมื่อส่งเข้าตรวจในห้องแล็ปจะถูกระบุในใบเซอร์ทำให้คุณรู้ได้ทันที ผู้ขายจึงไม่นำเพชรเข้าตรวจ

เพชรก่อนและหลังปรับปรุงคุณภาพ credit ภาพ : www.gia.edu

สุดท้ายนี้ลองดูตารางด้านล่างเพื่อเปรียบเทียบว่าคุณจะได้อะไรบ้างระหว่างเพชรมีเซอร์กับเพชรไม่มีเซอร์หรือมีแค่ใบรับประกันของร้านค้า

เพชรเซอร์กับไม่เซอร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *