อเมทิสต์ พลอยประจำเดือนกุมภาพันธ์

อเมทิสต์เป็นพลอยสีม่วงในตระกูลควอทซ์ บ้างเชื่อว่าอเมทิสต์เป็นชื่อมากจากภาษากรีก ” amethustos ” , ” A ” หมายถึง ” ไม่ ” และ ” methustos ” หมายถึง ” มึนเมา ” ในสมัยโบราณขุนนางที่ร่ำรวย ที่ต้องการให้มีสติอยู่ตลอดงานเลี้ยง จะดื่มน้ำจากแก้วที่ทำจากอเมทิสต์จึงทำให้น้ำในแก้วมีสีเหมือนไวน์ ขณะเดียวกันก็รินเหล้าให้แขกของพวกเขา จึงทำให้ขุนนางไม่เมาและสามารถดื่มได้มากขึ้น นี่จึงเป็นที่มาของความหมายของอเมทิสต์

 

ในศาสนาคริสต์ อเมทิสต์เป็นที่กล่าวถึงในพระคัมภีร์เดิมเป็นหนึ่งในสิบสองหินแทน สิบสองเผ่าของอิสราเอล  ด้วยความสัมพันธ์ ความกตัญญูและพรหมจรรย์ อเมทิสต์จึงได้รับการประดับเป็นแหวนและสวมใส่โดยคาร์ดินัล บาทหลวงและนักบวชของโบสถ์คาทอลิกตั้งแต่ยุคกลาง และยังได้รับยกย่องจากราชวงศ์และขุนนาง โดยสามารถพบได้ในมงกุฎเพชรของราชวงศ์อังกฤษ อเมทิสต์เป็นที่รู้กันว่าเป็นชื่นชอบส่วนตัวของกษัตริย์แคทเธอรีนมหาราช

แหวนเงินแท้ พลอยอเมทิสต์ล้อม

อเมทิสต์เป็นพลอยประจำเดือนสำหรับผู้ที่เกิดเดือนกุมภาพันธ์ อเมทิสต์มีตั้งแต่สีม่วงอ่อนจนถึงสีม่วงเข้ม ยิ่งมีสีม่วงเข้มเท่าไหร่ก็จะยิ่งมีราคาสูงมาก ตามความเชื่อนั้น อเมทิสต์ถือว่าเป็นแหล่งพลังงานที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัว ชาวพม่าจัดให้อเมทิสต์เป็นพลอยที่มีค่าสูงทางเวทย์มนต์คาถา และความสง่างาม โดยปกติเราจะพบอเมทิสต์อยู่ในโพรงหิน หรือในจีโอด (Geodes) แบบที่เกิดในจีโอดมักพบมากที่อินเดีย นอกจากนั้นก็มีที่บราซิล อุรุกวัย แอฟริกา มีความเชื่อว่า อเมทิสต์จะนำพลังรักแท้มาให้แก่ผู้สวมใส่ ช่วยเติมพลังภายในตัวคุณ ทำให้จิตใจสงบอ่อนโยน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *