มุกดาหาร พลอยสิริมงคลหนึ่งใน ‘นพเก้า’

มุกดาหารเป็นพลอยในตระกูลเฟลด์สปาร์ เช่นเดียวกับลาบราโดไลท์ โดยมุกดาหารเป็นพลอยที่มีปรากฎการณ์ที่เรียกว่า ‘Adularescence’ โดยจะมีเหลือบสีฟ้า เมื่อมองดูพลอยในมุมที่แตกต่างกัน มุกดาหารเป็นพลอยที่มีรอยแตกเรียบสมบูรณ์จึงเป็นพลอยที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการผลิตเป็นอย่างมาก
พลอยมุกดาหารส่วนใหญ่ถูกค้นพบในประเทศศรีลังกา โดยจะมีความโปร่งแสงและมีเหลือบสีฟ้า อย่างไรก็ตามสามารถพบพลอยมุกดาหารได้ในสหรัฐอเมริกา, บราซิล, ออสเตรเลีย, พม่าและมาดากัสการ์ พลอยมุกดาหารคุณภาพดีไร้ตำหนินับวันจะหายากขึ้นเรื่อย ๆ จึงทำให้ราคาของพลอยมุกดาหารขยับสูงขึ้นทุกปี นอกจากพลอยมุกดาหารคุณภาพดีที่มีเนื้อโปร่งแสงมีเหลือบสีฟ้าแล้ว ยังพบพลอยมุกดาหารสีอื่น ๆ เช่น สีพีช สีเทา สีดำ และพลอยมุกดาหารที่มีลักษณะกึ่งโปร่งแสง มีเหลือบสีรุ้งเรียกว่า ‘Rainbow Moonstone’ โดยสามารถพบได้ในประเทศอินเดีย
พลอยมุกดาหารถูกกล่าวขวัญไปด้วยเรื่องราวของความลึกลับและความมหัศจรรย์ในหลายวัฒนธรรม เช่น ในประเทศอินเดียก็ถือได้ว่าเป็นพลอยวิเศษ ในอินเดียมุกดาหารได้รับการยกย่องว่าเป็น ‘หินแห่งความฝัน’ ที่ทำให้ผู้สวมใส่ฝันถึงสิ่งดี ๆ ตลอดคืน ในวัฒนธรรมของชาวอาหรับมุกดาหารเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ โดยผู้หญิงอาหรับมักจะนำมุกดาหารมาประดับเข้าไปในอาภรณ์ของพวกเธอ

Adularescence

Adularescence คือ ปรากฎการณ์ที่เกิดเป็นเหลือบบนผิวของพลอยมุกดาหาร อันเกิดจากแสงที่เคลื่อนที่ผ่านชั้นเลเยอร์แต่ละชั้นภายในเนื้อพลอย

moonstone_adularescence