โทแพซ อัญมณีประจำเดือนเกิดเดือนพฤศจิกายน

โทแพซเป็นพลอยที่ได้รับความนิยมสูงในตลาดอัญมณี โทแพซเหมาะเป็นของขวัญสำหรับวันครบรอบแต่งงานในปีที่ 4 และปีที่ 23 ตามลำดับ และด้วยประกาย ความสะอาด และสีสันที่สวยงามโทแพซจึงเหมาะเป็นของขวัญสำหรับในทุกเทศกาล

โทแพซถูกจัดเป็นอัญมณีที่ถูกค้นพบมาตั้งแต่ 2500 ปีก่อน ผู้คนในสมัยนั้นเชื่อว่าโทแพซจะสามารถช่วยปกป้องเค้าจากศัตรู และยังถูกใช้แทนสัญลักษณ์ของความงดงามและความรัก และยังเชื่อว่าถ้าคุณใส่เครื่องประดับโทแพซและมุกดาหารพร้อมกัน จะช่วยกระตุ้นความคิดและจิตใจผู้สวมใส่ไปในทางที่ดี

โทแพซเป็นพลอยที่มีความแข็ง 8 ในระดับโมห์สเกล เป็นรองแค่เพชรกับพลอยในตระกูลคอรันดัม แต่ก็สามารถแตกได้ง่าย เนื่องจากโทแพซมีรอยแยกพื้นฐานที่สมบูรณ์ รอยแยกนี้ทำให้พลอยโทแพซค่อนข้างเปราะบาง จึงต้องใช้ความชำนาญของช่างในการฝัง เพื่อให้เกิดการสูญเสียในการผลิตน้อยที่สุด ในธรรมชาติมักพบโทแพซที่มีลักษณะเป็นผลึกใสไม่มีสี เมื่อผ่านการเจียระไนพลอยเหล่านี้จะมีมูลค่าต่ำที่สุด โทแพซในธรรมชาติจำนวนมากยังสามารถพบได้ในช่วงสีเหลืองถึงสีน้ำตาล มีเพียงจำนวนน้อยเท่านั้นที่จะสามารถพบโทแพซสีฟ้าและโทแพซสีชมพูและมักมีขนาดเล็ก

กระบวนการปรับปรุงคุณภาพพลอยโทแพซ

โทแพซสีฟ้าเป็นพลอยที่ได้รับความนิยมสูง แต่สามารถพบเจอในธรรมชาติได้น้อยมาก จึงมีการนำพลอยโทแพซใสไม่มีสี มาทำการฉายรังสีและนำไปเผาเพื่อให้เกิดสีฟ้าขึ้น พลอยโทแพซสีฟ้าส่วนใหญ่ในตลาดปัจจุบันจึงเป็นพลอยโทแพซใสไม่มีสีที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพให้เกิดสีฟ้าขึ้นเกือบทั้งหมด จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พลอยโทแพซสีฟ้าในท้องตลาดมีราคาต่ำลงจนสามารถนำมาใช้กับเครื่องประดับเงินได้ ในขณะที่พลอยโทแพซสีชมพูและสีแดง จะยังคงมีราคาสูงอยู่ แต่ปัจจุบันสามารถนำพลอยโทแพซสีน้ำตาลมาเผาเพื่อให้เกิดสีชมพูได้ แต่ยังทำได้ยา่ก

พลอยโทแพซสังเคราะห์

โทแพซสังเคราะห์ที่มีขายอยู่ในท้องตลาดปัจจุบัน ผู้ขายมักจะระบุไว้อย่างชัดเจนว่าเป็นพลอยสังเคราะห์ โดยอาจระบุด้วยคำดังต่อไปนี้ “Laboratory Topaz”, “Synthetic Topaz”, “Created Topaz” หรือคำอื่น ๆ ที่จะช่วยให้ผู้ซื้อรู้ว่าไม่ใช่พลอยธรรมชาติ ในกรณีที่ไม่มีการระบุคำดังกล่าว ผู้ซื้ออัญมณีจึงควรสอบถามกับผู้ขายก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าพลอยที่กำลังซื้อเป็นพลอยธรรมชาติหรือพลอยสังเคราะห์

ชนิดของโทแพซที่ได้รับความนิยม

London Blue Topaz – โทแพซที่มีสีน้ำเงินเข้มของท้องฟ้า โดยจะมีสีเข้มกว่า Swiss Blue Topaz
Swiss Blue Topaz – โทแพซที่มีสีฟ้าของท้องฟ้า โดยสีจะอ่อนกว่า London Blue Topaz
Sky Blue Topaz – โทแพซสีฟ้าของท้องฟ้าที่มีสีอ่อนที่สุด
Mystic Topaz – โทแพซที่มีประกายสีรุ้งอันเนื่องมาจากการเคลือบด้วยชั้นบาง ๆ ของโลหะลงบนผิวหน้าของพลอยโทแพซ สีรุ้งที่ได้อาจเลือนลางหายไปหากผิวหน้าของพลอยถูกขีดข่วน
White Topaz – โทแพซใสไม่มีสี นิยมนำไปปรับปรุงคุณภาพให้เกิดสีเพื่อเพิ่มมูลค่า

london_topazลอนดอนบลูโทแพซ
swiss_topaz
สวิสบลูโทแพซ
sky_topaz
สกายบลูโทแพซ

271 กิโลกรัม
มีการค้นพบก้อนโทแพซขนาดใหญ่ที่ประเทศบราซิล ซึ่งมีน้ำหนักถึง 271 กิโลกรัม

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *