เพชรชนิด Type IIA คืออะไร ทำไมมีเพียงแค่ 2% ในโลก

เพชรที่มีอยู่เพียงแค่ 2% ในโลก เพชรขาวสะอาดน้ำ 100 ไม่มีตำหนิเลย เป็นเพชรที่มีความบริสุทธิ์ปราศจากธาตุไนโตรเจนและโบรอนที่ทำให้เกิดสี เพชรหายากชนิดนี้คือ Type 2A เหมาะแด่นักสะสมของหายากเป็นอย่างมาก

อีกหนึ่งผลงานที่ภาคภูมิใจของทางร้าน คือการได้คัดสรรเพชรน้ำงามและหายากที่สุดให้คุณลูกค้า

เพชรกลมขนาด 1.61ct D IF 3excellent Non Flu. มี Heart & Arrow ที่คมชัดและสวยงาม พร้อมกับความหายากของเพชรชนิด Type IIA

เพชรตามหลักอัญมณีศาสตร์ แบ่งแยกเพชรออกเป็น 2ชนิด  คือ Type I และ Type II แต่บทความนี้ เราจะมาอธิบายเพชรชนิด Type IIA และ Type IA ให้เข้าใจกันแบบง่ายๆ ดังนี้

เพชรชนิดType IIA เป็นเพชรที่มีความบริสุทธิ์ที่สุด โดยปราศจากธาตุไนโตรเจน ซึ่งการที่เพชรขาวไม่มีธาตุไนโตรเจน จะทำให้เพชรเม็ดนั้นขาวแบบสุดขั้ว ขาวแบบ super white ขาวน้ำลึกและขาวเปล่งประกายแสงเจิดจรัสแบบชนิดที่ไม่มีอัญมณีอื่นๆ ใดในโลกมาเทียบได้ และโดยส่วนใหญ่เพชรชนิดนี้จะสะอาดปราศจากตำหนิใดๆ เลย

ยิ่งกว่านั้นยังเป็นเพชรที่มีไฟเพชรจรัสระยิบระยับมากกว่าเพชรปกติทั่วๆ ไป ยิ่งเป็นการเจียรไนระดับ Heart & Arrow แล้ว จะยิ่งขับให้ไฟเพชรยิ่งพุ่งแรงสวยงามกระจายทั่วทุกมุม ไม่ว่าจะมองเพชรเม็ดนี้ที่มุมไหนๆ ก็จะเห็นแต่ความขาวน้ำลึกที่มีไฟของเพชรทั่วทุกมุม

เพราะโดยธรรมชาติส่วนใหญ่นั้น เพชรจะมีแร่ธาตุไนโตรเจนปะปนเข้ามาในผลึกของเพชร เกิดการดูดกลืนแสงไนโตรเจนที่เป็นกลุ่มก้อนในแต่ละจุด หรือแต่ละตำแหน่ง ทำให้ตาของเรามองเห็นสีนวลหรือเหลืองนวลได้ในเพชรเม็ดนั้นๆ ความเข้มชัดของระดับสีเหลือง ในเพชรขาวนั้นขึ้นอยู่กับผลึก และการตกกระทบของแสงด้านใน เพชรชนิดเหล่านี้เราเรียกว่า เพชรชนิด Type 1A

ทางหลักอัญมณีจึงต้องมีการกำหนดมาตรฐานของสีเพชร โดยเริ่มตั้งแต่ D color น้ำ100 จนกระทั่งถึงสี Z color คือเพชรขาวที่ติดสีเหลืองนวลเข้มจนเกือบจะกลายเป็นเพชรแฟนซีสีเหลืองไปแล้ว

Diamond color chart : The official GIA color scale

เพชรที่หลุดจากเฉดสี Z color ตามที่มาตรฐานของทางหลักอัญมณีกำหนดไว้นี้ เราจะเรียกเพชรชนิดนี้ว่า Type 1B คือเพชรแฟนซีสีเหลือง

GIA Grading of natural Fancy color

ทุกๆ ท่านทราบหรือไม่ว่า แม้กระทั่งเพชรน้ำ 100 ทั่วๆไปที่เราเห็นกัน ก็ยังคงเป็นเพียงเพชร Type 1A ซึ่งมีธาตุในโตรเจนปะปนอยู่บ้างในจุดเล็กๆ  เมื่อมีแสงภายนอกเข้ามากระทบกับหน้าเพชรในบางจุด บางองศา ทำให้สายตาของเราอาจจะมองเห็นแสงประกายนวลๆ น้อยๆ บ้างในบางมุม  ซึ่งตรงนี้เองอาจจะต้องใช้การสังเกตุมากๆ ถึงจะมองเห็น

แต่อย่างไรก็ตาม ตามมาตรฐานหลักของศาสตร์อัญมณีแล้ว การประเมิณสีของเพชร น้ำ 100 D color คือ เพชรที่ปราศจากสีใดๆ  ฉะนั้นแล้วทุกท่านไม่ต้องกังวลใดๆ เพราะเพชรน้ำร้อย D color นี้ เป็นเพชรที่ขาวสวยปราศจากสีแล้ว  ยิ่งเป็นคุณภาพความสะอาดที่ระดับ VVS ขึ้นไป และมีการเจียรไนระดับ Heart & Arrow แล้ว ยิ่งสวยงามและค่อนข้างหายากเช่นกัน

ศรีสรรค์ เจมส์ เพียงต้องการจำแนกเรื่องความหายากของเพชร Type 2A ซึ่งมีเพียงแค่ 2% ในโลก ให้ทุกท่านได้เห็นภาพ ว่าต่างกันอย่างไรต่างจาก เพชรชนิด Type 1A ที่เป็นน้ำร้อย ทั่วๆ ไปอย่างไร

การจำแนกแจกแจงชนิดเพชรคล้ายๆ กับการแยกกรุ๊ปเลือดของแต่ละคน โดยคนเราจะมีกรุ๊ปเลือดที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมและกรรมพันธุ์ของคนนั้นๆ บางคนมีเลือดกรุ๊ป A B AB O  สิ่งนี้เป็นการเปรียบเทียบให้เราเข้าใจกันอย่างง่ายๆ และเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้นสำหรับการแบ่งแยกชนิดเพชร

สรุปแล้วความหายากของเพชรชนิด Type 2A ซึ่งมีไม่มากในโลก และมีน้อยมากๆ ยิ่งถ้าเป็นเม็ดใหญ่ ๆ จะมีครอบครองอยู่ในบุคคลสำคัญและมีชื่อเสียงอย่างเช่น

The Koh-I-Noor นน. 105.60 carat

the Koh-I-Noor เป็นเพชรเจียรไนรูปทรงไข่มีนน. ถึง 105.60 carat ซึ่งประดับอยู่ในมงกุฎของราชินี Queen Elizabeth เป็นพระราชินีในพระมหากษัตริย์ King George ที่ VI พระองค์ได้สวมใส่ร่วมในพิธีเฉลิมฉลองราชสมบัติของพระสวามีของพระองค์ในปี ค.ศ. 1937 ในปัจจุบันนี้มงกุฎนี้ได้แสดงโชว์อยู่ที่ ปราสาทพระวิหาร The Tower of London ทุกท่านที่สนใจสามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้

The Star South Diamond 128.48 carat เพชรชนิด Type IIA Fancy light pinkish-brown Diamond ถูกค้นพบในปี ค.ศ. 1853
The Winston Legacy เป็นเพชรรูปทรงหยดน้ำ สะอาดไม่มีตำหนิ สี D color ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีน้ำหนัก 101.73 carat
The winston Legacy นน. 101.73 carat
The Graff Venus เพชรรูปทรงหัวใจที่ใหญ่ที่สุด เกรดสะอาดไม่มีตำหนิ มีน้ำหนัก 118.78 carat
เจียรไนมาจากก้อนดิบที่มีน้ำหนัก 357 carat พบเจอที่เหมือง Lesotho
The Graff Venus เพชรรูปทรงหัวใจที่ใหญ่ที่สุด เกรดสะอาดไม่มีตำหนิ มีน้ำหนัก 118.78 carat
เจียรไนมาจากก้อนดิบที่มีน้ำหนัก 357carat พบเจอที่เหมือง Lesotho
The Queen of Kalahari มีน้ำหนัก 342 carat
พบเจอโดยบริษัท Lucara Diamond corp. ที่ Botswana เจียรไนออกมาเป็นรูปทรงต่างๆ ได้ถึง
23 เม็ด
คอลเล็คชั่นต่างหูภายใต้คอนเซ็ปต์ “THE GARDEN OF KALAHARI” ผลิตและออกแบบโดย
Caroline Scheufele, Chopard http://www.chopard.com/diary/the-queen-o
kalshari/
คอลเล็คชั่นสร้อยคอภายใต้คอนเซ็ปต์ THE GARDEN OF KALAHARI ผลิตและออกแบบโดย
Caroline Scheufele, Chopard http://www.chopard.com/diary/the-queen-o
kalshari/
นักแสดงที่มีชื่อเสียงอย่าง Elizabeth Taylor Diamond” (เพชรภายใต้ชื่อ “Krupp Diamond”), มีน้ำหนัก 33.19-carat ซื้อมาจาก Richard Burton ในราคา $300,000 เมื่อปี ค.ศ. 1968
ภาพแหวนเพชรของ Elizabeth Taylor ซึ่งมี น้ำหนัก 33.19 carat เป็นเพชรชนิด Type IIA เป็นแหวนที่ใช้สวมใส่ติดนิ้วเกือบทุกวัน

สุดท้ายนี้ ศรีสรรค์ เจมส์ รู้สึกยินดีอย่างยิ่ง ที่ได้มีโอกาสสรรหา เพชรขนาด 1.61ct ชนิด Type 2A เม็ดนี้ และได้ทำตัวเรือนเรียบๆ ที่เปี่ยมด้วยคุณภาพให้แด่คุณลูกค้าของทางร้านศรีสรรค์ เจมส์

ใบรับประกันเพชรชนิด Type IIA และ ใบรับประกันคุณภาพเพชร ออกให้โดยสถาบัน GIA

การได้ครอบครองเพชรที่สวยที่สุด หายากที่สุดและมีไม่มากในโลก มีเพียงแค่ 2% เท่านั้น เป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจอย่างยิ่ง ศรีสรรค์ เจมส์ ขอแสดงความยินกับทุกท่านที่ได้ พบเจอและได้ครอบครองเพชรที่ขาว สวยสะอาด ไฟดีที่สุดชนิดหายาก Type 2A นี้

ขอขอบคุณแหล่งที่มา
https://www.reenaahluwalia.com/blog/2013/7/8/type-iia-diamonds
https://4cs.gia.edu/en-us/blog/digging-diamond-types/
https://4cs.gia.edu/en-us/blog/diamond-color-chart-official-gia-color-scale/

Leave a Reply